5 ขั้นตอนในการเริ่มต้นกับ SEO - LianaTech.com (2024)

ทุกธุรกิจต้องการให้พบจากหน้าแรกของ Google ใช่ไหม? และทำไมพวกเขาถึงไม่ทำตั้งแต่นั้นมาGoogle มีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 90% ในเครื่องมือค้นหา. ด้วยเหตุนี้ ในบทความนี้ เมื่อเราพูดถึงเครื่องมือค้นหา เราจึงพูดถึง Google

การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา หรือที่เรียกว่า SEO ได้กลายเป็นสินทรัพย์ด้านการตลาดดิจิทัลที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง จากผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ส่วนใหญ่ยังคงมาจากการค้นหาทั่วไปการจัดอันดับสูงสามารถช่วยดึงดูดผู้มีโอกาสเป็นผู้เข้าชมมายังเพจของคุณได้เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ เมื่อเทียบกับช่องทางอื่นๆ เช่น โซเชียลมีเดียหรือโฆษณาแบบเสียเงินโดยทั่วไปปริมาณการใช้ข้อมูลทั่วไปจะสร้าง ROI ที่สูงขึ้น(ผลตอบแทนของการลงทุน).

กระบวนการ SEO ค่อนข้างกว้างขวาง ครอบคลุมขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่การวิจัยคำหลักไปจนถึงประเด็นทางเทคนิค เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คุณควรดำเนินการปรับให้เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอและมีข้อกังวลในทุกด้าน

เราได้สร้าง 5 ขั้นตอนการปฏิบัติเหล่านี้เพื่อทำให้กระบวนการ SEO มีความชัดเจนที่สุดสำหรับคุณ นอกจากนี้ อย่าลืมตรวจสอบเคล็ดลับระดับมืออาชีพของเราในบทความนี้!

1. การประเมิน: เว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับที่ใดในแง่ของ SEO?
2. คำหลักที่เกี่ยวข้อง
3. เนื้อหาคือราชา
4. SEO ทางเทคนิค
5. เชื่อมโยงโปรไฟล์และการพัฒนาโดเมน

1. การประเมิน: เว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับที่ใดในแง่ของ SEO?

ขั้นตอนแรกคือการกำหนดพื้นฐาน เว็บไซต์ของคุณอยู่ที่ไหนในการจัดอันดับอินทรีย์?

ในการระบุผลการจัดอันดับจริง คุณต้องดำเนินการขั้นตอนที่เรียกว่าการรวบรวมข้อมูล ซึ่งหมายถึงการตรวจสอบวิธีการที่เว็บไซต์ถูกค้นพบจากเครื่องมือค้นหา มีเครื่องมือ SEO มากมายที่คุณต้องเข้าใจสถานการณ์และอันดับของเว็บไซต์อย่างแม่นยำ

คุณต้องการเครื่องมือ SEO ประเภทใด?

Google มีเครื่องมือ SEO ของตัวเอง: Search Console เป็นเครื่องมือฟรีที่ช่วยให้คุณสามารถดูแลเว็บไซต์ของคุณและตรวจสอบสถานะของไซต์ของคุณได้ คุณสามารถติดตั้งและเชื่อมต่อ Search Console กับเว็บไซต์ของคุณได้ในลักษณะเดียวกับ Google Analytics.

นอกจากนี้ยังมีเครื่องมืออื่นๆ เช่นมอซกบร้องซึ่งจะช่วยคุณในขั้นตอนการตรวจสอบย้อนกลับนี้ และขอแนะนำให้ใช้เครื่องมือหลายอย่าง

คุณอาจสงสัยว่า: นี่เป็นขั้นตอนแรกที่ทุกคนสามารถทำได้หรือไม่? คำตอบคือใช่ แต่ต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการทำงานของเครื่องมือเนื่องจากมีข้อมูลจำนวนมาก

ในการวิเคราะห์ระยะนี้ วัตถุประสงค์หลักคือเพื่อกำหนดว่าเนื้อหาและโครงสร้างของหน้าเว็บตรงตามการมองเห็นของเครื่องมือค้นหาและความต้องการของผู้เยี่ยมชมหรือไม่

เคล็ดลับมือโปร:ผู้คนมักเข้าใจผิดคิดว่าสามารถตรวจสอบผลการจัดอันดับเว็บไซต์ของตนเองได้โดยใช้สถานะไม่ระบุตัวตนส่วนตัวในเบราว์เซอร์และค้นหาเว็บไซต์ของตนเองบน Google ขออภัย Google สามารถกำหนดที่อยู่ IP และอุปกรณ์ที่คุณใช้ ซึ่งอาจส่งผลต่อผลการค้นหา ดังนั้นคุณต้องใช้เครื่องมือเช่น Google Search Console หรือ MOZ เพื่อให้ได้อันดับที่ถูกต้อง

5 Steps to Get Started with SEO - LianaTech.com (1)

2. คำหลักที่เกี่ยวข้อง

หลังจากช่วงแรก ก็ถึงเวลาที่จะเริ่มคิดถึงคำหลักของคุณ คุณต้องค้นคว้าคำหลักที่เกี่ยวข้อง จากนั้นใช้ผลลัพธ์เหล่านั้นเพื่อวางแผนและสร้างเนื้อหาคุณภาพสูงของคุณ

จะหาคำหลักเหล่านี้ได้อย่างไร? ก่อนอื่นคุณต้องทำการค้นคว้าคำหลัก ในการดำเนินการวิจัย คุณต้อง:

 • กำหนดหัวข้อที่เกี่ยวข้องที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ
 • ตรวจสอบปริมาณการค้นหาคำหลักและวิเคราะห์คู่แข่ง
 • เชื่อถือสิ่งที่คุณค้นพบและเริ่มวางแผนเนื้อหาของคุณ

คำหลักที่เกี่ยวข้องใดให้เลือก

การรู้ว่าผู้คนกำลังมองหาข้อมูลอย่างไรและสิ่งที่พวกเขากำลังมองหาจริงๆ นั้นมีความเกี่ยวข้อง การวิจัยคีย์เวิร์ดช่วยคุณในขั้นตอนนี้และให้ผลลัพธ์ที่แท้จริง ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องทำทุกอย่างตามความรู้สึกของคุณ

นอกจากนี้ คุณควรพิจารณาคำหลักจากมุมมองเชิงกลยุทธ์ พิจารณาฤดูกาลต่างๆ ความแตกต่างทางภูมิศาสตร์ และสถานการณ์ทั่วไประหว่างคู่แข่ง

จะนำสิ่งเหล่านี้ไปปฏิบัติได้อย่างไร?

คุณต้องเลือกคำหลักที่สำคัญที่สุดและคำหลักสนับสนุนที่เกี่ยวข้องกับการค้นหา นี่เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจาก Google รู้จักบริบทระหว่างคำหลักค่อนข้างดี

เครื่องมือที่คุณสามารถใช้เพื่อค้นหาคำหลักที่เกี่ยวข้อง ได้แก่:

 • ผลการค้นหาของ Google
 • เครื่องมือวางแผนคำหลักของ Google Ads (ต้องมีบัญชี Google Ads)
 • อาเรฟส์
 • Ubersuggest
 • คอนโซลการค้นหาของ Google

5 Steps to Get Started with SEO - LianaTech.com (2)

เครื่องมือเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่มีค่าใช้จ่าย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผลการค้นหาของ Google (รูปภาพ) ช่วยให้คุณผ่านได้อย่างรวดเร็ว หากคุณต้องการค้นหาคำหลักด้วยวิธีที่ง่ายและรวดเร็ว

แม้ว่าการค้นหาคีย์เวิร์ดนี้จะดูค่อนข้างเป็นเทคนิค แต่คุณควรมองหาโทนสีที่เป็นธรรมชาติในเนื้อหาของคุณ อย่าใช้คำหลักซ้ำอย่างผิดปกติ นี่คือเคล็ดลับ: ให้บริการ SEO และยังมีข้อความที่สมดุลและให้ข้อมูล

คำหลักทั่วไปสนับสนุนรูปแบบและโครงสร้างเนื้อหาของหน้าเว็บ

3. เนื้อหาคือราชา

มันเป็นความคิดโบราณ แต่ก็ยังเป็นความจริง แม้ว่าการประสบความสำเร็จใน SEO จะเกี่ยวข้องกับหลายปัจจัย แต่เนื้อหาคือกุญแจสำคัญและมีอิทธิพลมากที่สุดในการจัดอันดับแบบออร์แกนิก

การสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพรูปลักษณ์ของเว็บไซต์ของคุณในผลการค้นหาทั่วไป

การกำหนดคำหลักที่เกี่ยวข้องเป็นขั้นตอนแรกในการสร้างเนื้อหาเว็บไซต์ที่ปรับให้เหมาะกับเครื่องมือค้นหา การใช้คำหลักและสร้างหัวข้อของคุณเกี่ยวกับคำเหล่านั้น คุณจะสร้างเนื้อหาที่จะให้คำตอบสำหรับการค้นหาโดย Google

นอกจากนี้ การกระทำของคุณควรเกิดจากคำถาม: ฉันจะทำให้ผู้เยี่ยมชมใช้เวลาบนเว็บไซต์ของฉันและสำรวจหน้าต่างๆ ได้อย่างไร เวลาอยู่ (ระยะเวลาที่ผู้ค้นหาของ Google ใช้ในหน้าผลการค้นหาก่อนที่จะกลับไปที่หน้าการค้นหา) จะเพิ่มอำนาจของคุณในสายตาของเครื่องมือค้นหา

เนื้อหาช่วยเพิ่มเวลาอยู่ได้อย่างไร

 • เขียนเนื้อหาขนาดยาว: เนื้อหาที่ให้ข้อมูล เช่น บล็อก บทความ และคู่มืองาน
 • สร้างเนื้อหาที่มีคุณค่า: ผู้คนจะใช้เวลาบนเพจมากขึ้น
 • สร้างฮับเนื้อหา – สร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกันและออกแบบตามพฤติกรรมของผู้ใช้ ใช้ CTA (คำกระตุ้นการตัดสินใจ) เพื่อแนะนำผู้เข้าชมระหว่างส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์

ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับบล็อกและเนื้อหาที่เป็นมิตรกับ SEO หรือไม่ อ่านบทความของเรา:SEO สำหรับบล็อก: 17 เคล็ดลับในการทำให้บล็อกของคุณมีอันดับดีขึ้นใน Google (พร้อมตัวอย่างจริง).

เคล็ดลับในการเขียนบทความที่เป็นมิตรต่อ SEO

บรรทัดแรกมีความสำคัญในสายตาของ Google และคุณควรใช้คำหลักที่เกี่ยวข้องในบรรทัดนั้น (H1, H2, H3 เป็นต้น) ใช้คำหลักที่จุดเริ่มต้นของข้อความของคุณด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 100 คำแรกของหน้าควรมีคำหลักที่สำคัญ

5 Steps to Get Started with SEO - LianaTech.com (3)

นอกจากนี้ วิดีโอ รูปภาพ และอินโฟกราฟิกทำให้เนื้อหาสมบูรณ์ยิ่งขึ้น และปัจจุบัน การค้นหารูปภาพได้รับความนิยมมากขึ้น

ในการสร้างเนื้อหาจากข้อมูลที่เชื่อถือได้ คุณต้องใช้ Google Analytics จาก Analytics คุณจะพบว่าเนื้อหาใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในไซต์ของคุณ สร้างใหม่ รีไซเคิลเนื้อหาที่ดีที่สุดของคุณ และเขียนเพิ่มเติมในหัวข้อ

เคล็ดลับมือโปร:อย่าลืมไม่เพียงแต่ปรับแต่งรูปภาพเท่านั้นแต่ยังรวมถึงวิดีโอด้วยโดยใช้คีย์เวิร์ด นี่เป็นเทรนด์ที่ยิ่งใหญ่ในขณะนี้และเกี่ยวข้องกับการสร้างเนื้อหาที่มีหลายช่องทาง

4. SEO ทางเทคนิค

ฟังก์ชันทางเทคนิคมีอิทธิพลอย่างมากต่อการแสดงผลการค้นหาของหน้าเว็บ

เป็นการดีที่จะตรวจสอบว่าปัจจัยทางเทคนิคและประสิทธิภาพของเว็บไซต์เป็นไปตามลำดับ พื้นที่ที่สำคัญที่สุดคือ:

 • ความไว
 • ปรับให้เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์พกพาและการออกแบบมือถือก่อน
 • ความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ในทุกอุปกรณ์

ความเป็นมิตรกับอุปกรณ์เคลื่อนที่มีความสำคัญเนื่องจาก Google ให้ความสำคัญกับหน้าเว็บที่ปรับให้เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่มากกว่าเวอร์ชันเดสก์ท็อปคอนโซลการค้นหาของ Googleมีคุณลักษณะที่ช่วยให้คุณทดสอบไซต์ของคุณสำหรับความเข้ากันได้กับมือถือ

จะปรับปรุงความเร็วในการโหลดหน้าเว็บได้อย่างไร?

53% ของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์บนมือถือจะออกไปหากหน้าเว็บไม่โหลดภายในสามวินาทีดังนั้น ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่คุณควรตรวจสอบและตอบสนองต่อปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น

คุณสามารถทดสอบความเร็วเพจของคุณได้ เช่น ด้วย PageSpeed ​​Insight ของ Google ซึ่งเป็นเครื่องมือฟรี

เพื่อปรับปรุงความเร็วในการโหลดหน้าเว็บของคุณ คุณควรพิจารณารูปแบบภาพที่ใช้ในหน้าเว็บ รูปภาพขนาดใหญ่และองค์ประกอบภาพทำให้เวลาในการโหลดช้าลง ดังนั้น ขอแนะนำให้ลดขนาดไฟล์โดยการบีบอัดรูปภาพ

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาทรัพยากรทั้งหมดที่สามารถย่อขนาดได้ เช่น JavaScript ไฟล์ภายนอก และเครื่องมือติดตามการวิเคราะห์ โดยการปรับปรุงความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ

ล้างรหัสและคำนึงถึงความปลอดภัย

ชื่อ HTML, ชื่อไซต์, คำอธิบายเมตา และโครงสร้าง URL จะต้องได้รับการปรับให้เหมาะสมในลักษณะที่เป็นมิตรกับ SEO URL แบบง่ายที่ใช้คำหลักมีข้อได้เปรียบ

ล้างโค้ด: ควรลบมาร์กอัปที่ไม่จำเป็นทั้งหมดออก การใช้ Hypertext Transfer Protocol Secure (HTTPS) ทำให้รับประกันได้ว่าหน้านี้มีความปลอดภัยทางเทคนิคและเชื่อถือได้

หากมีเนื้อหาที่เหมือนกันในหน้าต่างๆ คุณควรใช้องค์ประกอบลิงก์แบบบัญญัติ สิ่งนี้ทำให้ Google รู้ว่าหน้าใดเป็นหน้าแรก

5. เชื่อมโยงโปรไฟล์และการพัฒนาโดเมน

ลิงค์สำคัญ! ใช้ประโยชน์จากลิงก์ที่ช่วยให้คุณค้นหาใน Google ได้สูงขึ้น ลิงก์ที่มีค่าที่สุดเรียกว่าลิงก์ขาเข้า (หรือลิงก์ย้อนกลับ) ซึ่งหมายความว่าบางเว็บไซต์ที่มีอำนาจสูงใช้ลิงก์จากหน้าเว็บของคุณในเนื้อหาและเว็บไซต์ของตน

ลิงก์ส่งผลต่อการมองเห็นในเครื่องมือค้นหาอย่างไร

ไซต์ที่มีอำนาจสูงน่าเชื่อถือ เป็นที่นิยม และอยู่ในอันดับสูงในเครื่องมือค้นหา เมื่อไซต์ประเภทนี้ใช้ลิงก์เพจของคุณ จะเพิ่มอำนาจและอันดับของคุณใน Google ด้วย

กล่าวอีกนัยหนึ่ง ลิงก์ขาเข้าเป็นเหมือน "การโหวต" ที่มีผลกระทบอย่างแท้จริงต่ออำนาจในโดเมนของคุณ นี่เป็นแนวโน้มที่สูงขึ้นอย่างแน่นอน

ขอแนะนำให้เชื่อมโยงไปยังส่วนต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ เนื่องจากสามารถเพิ่มเวลาการเข้าชมและปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้โดยการนำเสนอเนื้อหาที่เกี่ยวข้องและคำกระตุ้นการตัดสินใจที่น่าสนใจ

จะรับลิงก์ขาเข้าและสร้างโปรไฟล์ลิงก์ได้อย่างไร

วิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้ได้ลิงก์ขาเข้าคุณภาพสูงและปรับปรุงโปรไฟล์ลิงก์ของคุณคือการสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดความสนใจโดยธรรมชาติ เนื้อหาที่มีคุณค่าประเภทนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สดใหม่ และมีความสามารถ มันคุ้มค่าที่จะใช้เป็นข้อมูลอ้างอิง!

เคล็ดลับมือโปร:เมื่อคุณใช้เนื้อหาของบริษัทอื่นเป็นข้อมูลอ้างอิง พวกเขามีแนวโน้มที่จะแบ่งปันเนื้อหาของคุณ

การแบ่งปันเนื้อหาของคุณบนโซเชียลมีเดียจะช่วยปรับปรุงอำนาจของเว็บไซต์ของคุณ ลิงก์โซเชียลมีเดียที่เกี่ยวข้องทำให้เนื้อหาของคุณมีหลายช่องทาง ทำให้ไซต์ของคุณมีลักษณะที่ดีขึ้นตามที่ Google กำหนด

SEO เป็นงานระยะยาวที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเมื่อได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าจะต้องใช้ความพยายาม แต่ก็มักจะคุ้มค่าเนื่องจากการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณส่วนใหญ่มาจากการค้นหาทั่วไป

หากดูเหมือนว่าการจัดการแพ็คเกจ SEO ทั้งหมดมากเกินไปในคราวเดียว ให้เริ่มต้นด้วยการกำหนดคำหลักของคุณ นอกจากนี้ การลงทุนในเนื้อหาที่มีคุณภาพยังเป็นหนทางอีกยาวไกล

คุณต้องการความช่วยเหลือในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณหรือไม่?ติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญของเรา.

คุณสนุกกับบทความนี้หรือไม่?
ยกนิ้วให้!

5 ขั้นตอนในการเริ่มต้นกับ SEO - LianaTech.com (2024)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Margart Wisoky

Last Updated:

Views: 5540

Rating: 4.8 / 5 (78 voted)

Reviews: 93% of readers found this page helpful

Author information

Name: Margart Wisoky

Birthday: 1993-05-13

Address: 2113 Abernathy Knoll, New Tamerafurt, CT 66893-2169

Phone: +25815234346805

Job: Central Developer

Hobby: Machining, Pottery, Rafting, Cosplaying, Jogging, Taekwondo, Scouting

Introduction: My name is Margart Wisoky, I am a gorgeous, shiny, successful, beautiful, adventurous, excited, pleasant person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.